Việc thiết lập thỏa thuận uỷ thác quản lý tài khoản sẽ giúp giải quyết những vấn đề về sự tin tưởng giữa các đối tác khi họ có ít thông tin về nhau. Một uỷ thác quản lý tài khoản được thiết lập bởi tổ chức tài chính danh tiếng: bên mua sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chuyển khoản tiền cần thanh toán vào một tài khoản như vậy, do biết rằng khoản tiền đó sẽ chỉ được giải ngân một khi họ đảm bảo rằng hàng hóa sản xuất ra đã đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của mình

Bên bán sẽ có thể yên tâm sản xuất hàng hóa khi biết rằng bên mua đã chuyển khoản tiền cần thanh toán vào uỷ thác quản lý tài khoản và nếu đơn hàng đáp ứng đúng các yêu cầu được đặt ra, bên mua sẽ không thể thu hồi lại khoản thanh toán và bên bán sẽ nhận được đầy đủ số tiền như đã thỏa thuận. Bên mua khả năng cao sẽ không sẵn lòng chuyển khoản thanh toán trực tiếp vào tài khoản của bên bán trước khi đơn hàng được hoàn thành.

Hãy thử tưởng tượng việc một công ty tại Châu Âu với quy mô nhỏ được yêu cầu chuyển khoản số tiền cần thanh toán vào tài khoản ngân hàng của nhà cung cấp tại Trung Quốc trước khi hoạt động sản xuất bắt đầu. Tương tự như vậy, bên bán cũng có thể từ chối một đơn hàng bởi vì họ nhận thấy rằng bên mua không phải là một khách hàng thực sự có ý định đặt hàng.

Các bên liên quan trong thỏa thuận ủy thác quản lý tài khoản?

Có 3 bên liên quan trong thỏa thuận ủy thác quản lý tài khoản:

  • Bên mua (Công ty thực hiện mua hàng)
  • Bên bán (Nhà cung cấp, đơn vị sản xuất hoặc công ty thương mại)
  • Bên cung cấp dịch vụ uỷ thác quản lý tài khoản (Còn được biết đến với tên gọi Đại lý ủy thác pháp định)

Những thỏa thuận pháp lý cần thiết để sử dụng dịch vụ ủy thác quản lý tài khoản?

Thỏa thuận mua bán: Các bên liên quan kí một thỏa thuận mua bán, trong đó có nêu rõ các chi tiết của giao dịch, ví dụ như: yêu cầu trong sản xuất hàng hóa, điều khoản thanh toán, điều khoản thương mại quốc tế, khoản tiền đặt cọc, đồng tiền tham khảo, thời gian và địa điểm giao hàng, vân vân …

Thỏa thuận bảo mật thông tin: Mỗi bên liên quan kí một bản thỏa thuận bảo mật thông tin (NDA). Các bên đồng ý không tiết lộ bất kì thông tin nào nằm trong thỏa thuận. Thỏa thuận bảo mật thông tin tạo ra một mối quan hệ mật giữa các bên liên quan, ngăn chặn việc họ tiết lộ bất kỳ thông tin mật, độc quyền hoặc bí mật thương mại nào.

Thỏa thuận ủy thác quản lý tài khoản : Bên mua, bên bán và đại lý ủy thác pháp định cùng tham gia vào một thỏa thuận 3 bên. Tài liệu này chứa những điều kiện cần phải được đáp ứng để giải ngân khoản tiền lưu trong ủy thác quản lý tài khoản

Phương thức hoạt động của ủy thác quản lý tài khoản?

Một ví dụ sử dụng điều khoản EXW (Giao tại xưởng) thuộc bộ quy tắc Incoterms:

Đầu tiên, các bên liên quan trong giao dịch thương mại cần đồng ý sử dụng tài khỏa uỷ thác quản lý tài khoảnđược cung cấp bởi một công ty nền tảng kỹ thuật số như Velotrade.

Một quy trình thẩm định/đánh giá toàn diện (thu thập thông tin khách hàng – KYC) sẽ được thực hiện với bên bán và bên mua bởi nhà cung cấp dịch vụ ủy thác quản lý tài khoản . Đây là một nghiệp vụ tiêu chuẩn để đảm bảo rằng các bên liên quan đáp ứng được những tiêu chuẩn cụ thể (ví dụ như: chống rửa tiền, không nằm trong danh sách cấm vận và vân vân …). Đối với những tổ chức tài chính truyền thống như các ngân hàng, quy trình này thường mất hàng tháng để hoàn thành. Trái lại, các nền tảng như Velotrade với sự hỗ trợ của công nghệ kết hợp với việc loại bỏ thủ tục giấy tờ rườm rà, có thể thực hiện quy trình này nhanh chóng hơn rất nhiều.

Sau đó, tất cả các bên liên quan trong dịch vụ uỷ thác quản lý tài khoản được yêu cầu ký một thỏa thuận bảo mật thông tin (NDA). Nghiệp vụ này được áp dụng để ngăn chặn việc tiết lộ những thông tin riêng tư và bí mật của các đối tác.

Một khi quy trình thẩm định/đánh giá toàn diện (thu thập thông tin khách hàng – KYC) được hoàn tất và thỏa thuận bảo mật thông tin (NDA) đã được ký và chấp thuận, bên mua và bên bán sẽ bắt đầu đi vào thỏa thuận mua bán, đưa ra tất cả các điều khoản và điều kiện của giao dịch thương mại. Khoản tiền thanh toán sau đó sẽ được chuyển vào uỷ thác quản lý tài khoảnđược cung cấp bởi đại lý ủy thác pháp định. Đại lý ủy thác pháp định là một tổ chức tài chính danh tiếng với khả năng nắm giữ và quản lý các khoản tiền của khách hàng.

Khoản tiền sẽ được giữ trong một tài khoản khách hàng tách biệt tại một tổ chức tài chính truyền thống lớn nổi tiếng (một ngân hàng thương mại lớn).

Ngay sau khi khoản tiền đã được chuyển vào ủy thác quản lý tài khoản, đại lý ủy thác pháp định sẽ thông báo cho nhà cung cấp rằng số tiền cần thanh toán đã được chuyển đầy đủ và quy trình sản xuất hàng hóa sẽ được bắt đầu dựa theo những điều khoản nằm trong thỏa thuận mua bán.

Sau khi hàng hóa đã được sản xuất, bên mua có thể kiểm tra chất lượng và mức độ đáp ứng các yêu cầu trong đơn đặt hàng (Quy trình đảm bảo chất lượng). Nếu hàng hóa đã đáp ứng được thỏa thuận mua bán, bên mua sẽ thông báo cho đại lý ủy thác pháp định giải ngân khoản tiền giữ trong tài khoản.

Một khi bên mua, hoặc công ty đảm nhận quy trình đảm bảo chất lượng được chỉ định gửi thông báo tới đại lý ủy thác pháp định, khoản tiền trong uỷ thác quản lý tài khoảnsẽ được chuyển tới tài khoản ngân hàng của bên bán. Hàng hóa sẽ được tiếp nhận bởi đơn vị vận chuyển và bên mua sẽ nắm quyền sở hữu hàng hóa khi chúng được gửi đến cảng bốc hàng để làm thủ tục hải quan.

Bạn có đang tìm kiếm một dịch vụ ủy thác quản lý tài khoản ?

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ ủy thác quản lý tài khoản, Velotrade chính là công ty dành cho bạn! Quy trình thẩm định/đánh giá toàn diện (thu thập thông tin khách hàng – KYC) của chúng tôi vô cùng nhanh chóng, đơn giản và hoàn toàn kỹ thuật số. Nhờ công nghệ xác minh chữ ký điện tử tại Velotrade, bạn sẽ không phải điền hàng núi giấy tờ và gửi vô số tài liệu tới văn phòng của chúng tôi.