Tài trợ chuỗi cung ứng là một phần quan trọng trong Quản lý chuỗi cung ứng giúp kết nối Bên mua, Bên bán và các Tổ chức tài trợ tài chính. Tài trợ chuỗi cung ứng giúp các doanh nghiệp giảm thiểu các chi phí tài chính và cải thiện hiệu quả kinh doanh. Và quan trọng hơn, giúp giải phóng vốn lưu động đang  “mắc kẹt” trong chuỗi cung ứng.

Tài trợ chuỗi cung ứng là dịch vụ có thể áp dụng cho cả doanh nghiệp vừa và nhỏ và cả doanh nghiệp lớn. Có thể kể đến như: các khoản vay, Tài trợ đơn đặt hàng, Bao thanh toán và Chiết khấu hoá đơn là phổ biến nhất.

 

 

 • Tại sao nên sử dụng tài trợ chuỗi cung ứng?
 • Quy trình tài trợ chuỗi cung ứng diễn ra như thế nào?
 • Chi phí của dịch vụ tài trợ chuỗi cung ứng: ví dụ với Chiết khấu hoá đơn
 • Điều kiện để đăng ký dịch vụ tài trợ chuỗi cung ứng?

 

 

Tại sao nên sử dụng dịch vụ Tài trợ chuỗi cung ứng?

Tài trợ chuỗi cung ứng  đã trở nên vô cùng phổ biến nhờ vào mức độ an toàn và tiện lợi chúng mang lại cho các giao dịch kinh doanh và giao dịch xuất nhập khẩu trên quy mô toàn cầu. Đồng thời dịch vụ này cũng khá an toàn cho các giao dịch kinh doanh. Nói cách khác, nó giúp tất cả các bên đều có lợi.

Cùng tìm hiểu sâu hơn.

Việc Bên mua hàng hoá thương lượng các điều khoản thanh toán là vô cùng phổ biến. Ví dụ, 60 đến 120 ngày kể từ ngày giao hàng thì mới hoá đơn mới được thanh toán. Trong khi đó, Bên mua đã có doanh thu trước khi thanh toán hoá đơn gốc.

Cũng giống như việc Bên bán yêu cầu hỗ trợ vốn để có vốn lưu động nhanh chóng.  Chẳng hạn, việc bơm tiền mặt vào giúp cổ phiếu doanh nghiệp tăng hoặc dùng để trả lương nhân viên. Hơn nữa, tín dụng ngắn hạn cũng có thể giúp đầu tư cơ sở hạ tầng. Tóm lại, thông qua Tài trợ chuỗi cung ứng các nhà quản lý có thể nắm bặt được các cơ hội nếu không thể đạt được do thiếu thanh khoản.

Tham khảo bài này để biết được danh sách các bên tham gia vào chuỗi cung ứng.

Lưu ý quan trọng: Chi phí dịch vụ sẽ được thoả thuận trước 

 

 

Quy trình tài trợ chuỗi cung ứng diễn ra như thế nào?

Quy trình tài trợ chuỗi cung ứng thông qua Chiết khấu hoá đơn có thể được tóm tắt với các bước sau:

 1. Tiến hành đánh giá thẩm định KYC cho cả Bên bán và Bên mua để chắc chắn rằng cả hai bên đủ điều kiện để sử dụng dịch vụ Tài trợ chuỗi cung ứng.
 2. Bên bán xuất hoá đơn cho Bên mua sau đó Bên bán bán hoá đơn lại cho tổ chức tài chính.
 3. Tổ chức tài chính ứng trước 80% trị giá hoá đơn. Điều này giúp gỉảm thiểu rủi ro cho tổ chức tài chính trong trường hợp Bên mua không thanh toán.
 4. Khi hoá đơn đáo hạn, Bên mua thanh toán toàn bộ trị giá đơn hàng cho tổ chức tài chính.
 5. Ngay sau khi nhận được thanh toán từ Bên mua, tổ chức tài chính sẽ chuyển lại 20% còn lại của trị giá hoá đơn cho Bên bán trừ đi phần chi phí đã thoả thuận trước đó.

Chi phí: Trường hợp ví dụ về Chiết khấu hoá đơn

ABC limited (the buyer/debtor) is a retail company based in Hong Kong. The supplier is Shoes Pte and it is specialised in manufacturing white socks. They both agree on the following terms specified on the purchasing order:

Công ty TNHH ABC (Bên bán/ Bên mua) là một công ty bán lẻ tại Hồng Kông. Nhà cung cấp là Shoe Pte và chuyên sản xuất vớ trắng. Họ thoả thuận đồng ý các điều khoản được nêu rõ trong đơn hàng:

 • Shoe Pte đồng ý sản xuất 1,500,000 đôi vớ trắng với giá 0,85 USD/ đôi. Tổng giá trị đơn hàng là 1,275,000 USD
 • Điều khoản thanh toán là 60 ngày sau khi xuất hoá đơn. Hoá đơn có nêu rõ chi tiết đơn hàng hoá, số lượng và các điều khoản vận chuyển

Trong trường hợp này, Shoe Pte có hai sự lựa chọn:

Không làm gì cả và đợi hoá được thanh toán sau 60 ngày

Đăng ký sử dụng dịch vụ Tài trợ thương mại với một tổ chức tài chính đáng tin cậy.

Giả sử Bên bán chọn phương án nhận tài trợ vốn.

Bên bán tìm kiếm thông tin trên internet về công ty Tài trợ chuỗi cung ứng ở Hồng Kông. Họ biết đến Velotrade là công ty tài trợ thương mại chủ yếu cho thị trường Châu Á và là một nền tảng công nghệ về Tài trợ thương mại với trụ sở chính ở Hồng Kông.

Tuyệt vời!

Bảng tính các chi phí:

Bên bán và Bên trung gian thương lượng các điều khoản tài trợ. Sau đó đồng ý các điều khoản sau đây:

  Phần trăm Tổng
Số ngày tài trợ   60
Trị giá hoá đơn 100% 1,275,000 USD
Khoản tài trợ 80% 1,020,000 USD
Phí dịch vụ 6% 61,600 USD
Khoản thanh toán còn lại 20% – fees 193,400 USD

Shoe Pte bán hoá đơn cho Bên trung gian là công ty tài chính và nhận ngay 1,020,000 USD vào tài khoản ngân hàng.

60 ngày sau…

Đầu tiên, Công ty TNHH ABC (Bên mua) thanh toán toàn bộ trị giá hoá đơn là 1,275,000 USD.

Sau đó, Bên trung gian chuyển khoản 20% trị giá hoá đơn còn lại trừ đi phí dịch vụ cho Shoe Pte. Kết quả là: 255,000 USD -61,600 USD = 193,400 USD là khoản tiền sẽ vào tài khoản của Shoe Pte.

Với công cụ tính phí này, bạn có thể ước tính được chi phí

Nếu Bên bán cung cấp hàng hoá không đúng tiêu chuẩn, bị lỗi hoặc hư hỏng thì kết quả là Bên mua có thể gây ra tranh chấp thương mại. Vì vậy, Bên trung gian tài chính có thể yêu cầu Bên bán thanh toán lại cho mình khoản đã ứng trước. Ngoài ra, bất kể khoản lãi và chi phí phát sinh nào cũng sẽ do Bên bán chịu.

Điều kiện để nhận Tài trợ chuỗi cung ứng như thế nào?

Công ty bạn phải hoạt động trên 2 năm với doanh thu ít nhất 10 triệu USD. Công ty bạn và nhà cung cấp của bạn phải có lịch sử giao dịch lâu dài và rõ ràng.

 

Chọn Velotrade là đối tác trung gian cung cấp dịch vụ tài trợ chuỗi cung ứng

Velotrade là nền tảng tài trợ hoá đơn trực tuyến nơi bạn có thể bán các hoá đơn chưa đến hạn thanh toán thông qua sàn giao dịch của chúng tôi. Velotrade là lựa chọn  hàng đầu thay thế cho tài trợ từ ngân hàng. Chúng tôi đã giúp hàng ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) nhận được vốn lưu động nhanh chóng.

Velotrade được cấp phép bởi Uỷ ban chứng khoán và Hợp đồng tương lai Hồng Kông, đây là tổ chức đảm bảo và thúc đẩy tính công bằng, sự hiệu quả, tính cạnh tranh và minh bạch cũng như trật tự cho thị trường chứng khoán và tương lai ở Hồng Kông

Có trụ sở chính ở Hồng Kông, chúng tôi hợp tác với các doanh nghiệp trên toàn thế giới và chấp nhận các giao dịch bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau.

Ưu điểm của Velotrade có thể kể đến như:

 • Tài trợ vốn chỉ trong vòng vài giờ
 • Khách hàng của Velotrade không bị ràng buột bởi một hợp đồng dài hạn; chúng tôi linh động cho khách hàng và chỉ tài trợ những hoá đơn mà khách hàng mong muốn
 • Thủ tục đăng ký và thẩm định đơn giản: không yêu cầu sổ cái
 • Có thể giao dịch bằng nhiều loại tiền tệ
 • Velotrade có kết nối với nhiều nhà đầu tư ở mọi lĩnh vực vì vậy có thể tài trợ toàn bộ hoá đơn mà bạn muốn.
 • Chi phí hợp lý và không phí ẩn