Việc nhận được lãi suất thấp  từ các khoản đầu tư như hiện nay đang buộc các nhà đầu tư trên toàn thế giới phải tìm kiếm thêm kênh đầu tư để  thu lợi nhuận tốt hơn. Các khoản phải thu thương mại đã thu hút sự chú ý của các quỹ đầu tư nhân, quỹ phòng hộ, công ty gia đình và kể cả những tập đoàn doanh nghiệp.

Vậy, các khoản phải thu thương mại là gì? Nói theo cách đơn giản, đây là khoản nợ  mà nhà cung cấp lập hoá đơn cho khách hàng  khi giao hàng hoá  hoặc bán dịch vụ nào đó. Thường những hoá đơn này sẽ đáo hạn trong vòng từ 30 đến 90 ngày kể từ ngày xuất hoá đơn, trong khi đó nhà cung cấp cần tiền ngay để duy trì hoạt động và chi trả cho các giao dịch khác và điều này có thể dẫn đến sự thiếu hụt dòng tiền.

Tuy nhiên, có một giải pháp khá đơn giản cho vấn đề này: vì mỗi hoá đơn đại diện cho một tài sản có thể bán thông qua dịch vụ chiết khấu hoá đơn hay bao thanh toán nên nhà cung cấp có thể nhận được nhanh chóng một khoản ứng trước dựa trên tổng giá trị hoá đơn với tỉ lệ tương đối lớn (thông thường khoảng 80% trị giá hoá đơn), và sẽ nhận được khoản tiền còn lại của hoá đơn khi hoá đơn đáo hạn và khách hàng thanh toán tiền đơn hàng (trừ phí giao dịch).

Các khoản phải thu thương mại có lợi thế khá quan trọng là không tương quan với các khoản đầu tư truyền thống như cổ phần và trái phiếu. Trong khi các kênh đầu tư phổ biến như cổ phần tư nhân, các khoản đầu tư mạo hiểm và bất động sản thường có tính thanh khoản kém và thiếu linh hoạt dẫn đến nhà đầu tư phải rút lui nhanh chóng hoặc thay đổi chiến lược đầu tư khi thị trường biến động.

Hầu hết các nhà đầu tư đều muốn có nhận lợi nhuận cao với ít rủi ro. Lĩnh vực đầu tư của họ có thể đa dạng giữa khoản đầu tư  ngắn hạn và dài hạn. Một danh mục đầu tư điển hình là có thể cân bằng việc nắm giữ cân bằng cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt và việc phân bổ này có khả năng cao sẽ thay đổi theo thời gian vì nhà đầu tư  thường tìm kiếm các cơ hội mới để cân bằng lợi nhuận của họ khi thị trường biến động. Các khoản phải thu đóng vai trò quan trọng trong quá trình này vì mang lại sự tin cậy, tính linh hoạt và đồng thời cũng  nhiều sự lựa chọn.

Vậy đâu là ưu thế khiến các khoản phải thu có sức hấp dẫn đối với quỹ đầu tư tư nhân, quỹ phòng hộ, công ty gia đình, quỹ hưu trí và kể cả những tập đoàn doanh nghiệp.

Có được một danh mục đầu tư cân đối

Để duy trì một danh mục đầu tư cân đối, các nhà đầu tư nên cân nhắc tới việc đầu tư vào các loại tài sản đa dạng và trong đó, các khoản phải thu thương mại là một lựa chọn hàng đầu do có ít sự tương quan với các loại tài sản đầu tư truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu. Ngoài ra, so với các công cụ đầu tư thay thế khác như đầu tư tư nhân, vốn đầu tư mạo hiểm hay bất động sản, các khoản phải thu mang lại cho danh mục đầu tư sự ổn định và linh hoạt thông qua việc cho phép nhà đầu tư rút vốn nhanh chóng hơn.

Tính linh hoạt ngắn hạn

Một kế hoạch đầu tư linh hoạt cho phép nhà đầu tư thích nghi nhanh chóng khi điều kiện thị trường thay đổi và các tài sản có thời gian đáo hạn ngắn có sức hấp dẫn hơn. Với kì hạn trung bình kéo dài khoảng 50 ngày, Các khoản phải thu thương mại đem đến cho nhà đầu tư cả sự linh hoạt lẫn một tỷ suất lợi nhuận cố định và có tính cạnh tranh.

Tỷ lệ lợi nhuận – rủi ro hấp dẫn

Mặc dù trong hầu hết các giao dịch, các nhà cung cấp đang tìm kiếm thanh khoản thường có quy mô nhỏ và khó tiếp cận với tín dụng hơn so với những bên mua có quy mô lớn, tài sản được định giá dựa trên năng lực vay nợ của nhà cung cấp, trong khi đó, rủi ro tín dụng phụ thuộc vào bảng cân đối kế toán của bên mua. Vì vậy, mức lợi nhuận cao hơn nhiều so với mức rủi ro phải chịu.

Tin tưởng vào độ tin cậy của phương thức đầu tư mới

Khi cân nhắc đầu tư vào một loại tài sản mới, mức độ đáng tin cậy của tài sản luôn là điều các nhà đầu tư quan tâm và Các khoản phải thu thương mại sở hữu một vài ưu điểm giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng đưa ra quyết định hơn: Mỗi hóa đơn đại diện cho một tài sản với giá trị thực và khi các giao dịch được lặp lại với một khách hàng thường xuyên của công ty thì hóa đơn đó là một tài sản có độ tin cậy rất cao.

Việc xác minh mối quan hệ giữa công ty và khách hàng là vô cùng cần thiết để đảm bảo về năng lực của từng bên, quy trình này có thể  được tiến hành bởi một đội ngũ thẩm định dày dạn kinh nghiệm. Ngoài ra, bảo hiểm tín dụng thương mại cũng sẽ được áp dụng để theo dõi tình hình tài chính của các khách hàng, luôn luôn cập nhật thông tin cho nhà cung cấp để đảm bảo rằng họ có thể tiếp tục thực hiện các giao dịch khác mà không cần lo lắng, đồng thời họ sẽ nhận được bồi thường cho chi phí hàng hóa, dịch vụ trong trường hợp không may khách hàng mất khả năng thanh toán hoặc vỡ nợ.

Hợp tác với một đối tác đáng tin cậy

Khi thiết lập mối quan hệ đối tác với một chuyên gia để đầu tư vào lĩnh vực tài trợ các khoản phải thu, điều quan trọng cần phải làm là dành thời gian trao đổi với những đối tác và xem xét năng lực của họ. Liệu họ có được cấp phép bởi một cơ quan hữu quan trong ngành? Họ có được chấp thuận bởi một đơn vị quản lý tài chính có danh tiếng? Phương thức thẩm định này là bước đầu vô cùng quan trọng đối với việc đưa ra một quyết định đầu tư mới.

Lựa chọn phương án đầu tư một cách thuận tiện

Khi bạn phải đưa ra một quyết định đầu tư với mức độ an toàn cao, việc lựa chọn đầu tư vào một loại tài sản mới có thể sẽ rất tốn thời gian nhưng cũng vô cùng dễ dàng thực hiện. Các nền tảng trực tuyến ngày nay cho phép bạn tiếp cận với vô vàn những hóa đơn thương mại phải thu ngay trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn. Các công đoạn như chọn lựa hóa đơn phù hợp nhất, xác định quy mô đầu tư và xác nhận giao dịch đều có thể được thực hiện chỉ với vài thao tác thông qua một ứng dụng trực tuyến.

Không có gì là bất ngờ khi ngày nay các khoản phải thu thương mại đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết với vai trò là một loại tài sản đầu tư, chúng mang lại cho các nhà đầu tư khả năng thu hồi vốn ngắn hạn, tỷ suất lợi nhuận có tính cạnh tranh cao và hệ số tương quan thấp với các loại tài sản đầu tư thông thường khác hoặc với cả thị trường. Có thể sẽ còn cần nhiều thời gian hơn để cho các khoản phải thu thương mại trở thành một loại tài sản đầu tư chính thống nhưng các nhà đầu tư sáng suốt sẽ vẫn tiếp tục bao gồm Các khoản phải thu thương mại vào trong danh mục đầu tư được cân đối cẩn trọng của họ.