Là một công ty tham gia vào thị trường thương mại quốc tế, bạn sẽ không thể không biết đến “các điều khoản thương mại quốc tế” (Incoterms).

Đây là một bộ quy tắc được công nhận và sử dụng rộng rãi toàn cầu. Incoterms quy định những quy tắc cho bên bán và bên mua giúp các bên có thể hiểu nhau và tránh mắc phải những sai lầm không đáng có khi soạn thảo và thực hiệp hợp đồng vận chuyển hàng hóa.

Thuật ngữ “Incoterms” là từ viết tắt của cụm từ “International commercial terms”. Lần đầu được giới thiệu vào năm 1936 bởi Phòng thương mại quốc tế (ICC)Incoterms 2020 là phiên bản được cập nhật từ phiên bản của năm 2010 – và cũng là phiên bản thứ 9 – mỗi phiên bản được thiết kế nhằm bắt kịp với bối cảnh thương mại toàn cầu liên tục phát triển.

Bộ quy tắc Incoterms bao gồm các từ viết tắt đại diện cho những điều khoản cụ thể  được sử dụng cho hoạt động buôn bán hàng hóa và quy định trách nhiệm của bên mua và bên bán trong giao dịch thương mại quốc tế.

Những khái niệm cơ bản thuộc bộ quy tắc Incoterms

Incoterms 2020 bao gồm 11 điều khoản được chia thành 4 nhóm riêng biệt dựa trên chữ cái đầu của mỗi điều khoản:

– Nơi đi (E) ví dụ: EXW (Giao tại xưởng)

– Phí vận chuyển chưa trả (F) ví dụ: FOB (Giao hàng lên tàu)

– Phí vẫn chuyển đã trả (C ) ví dụ: CIP (Cước phí và phí bảo hiểm trả tới)

– Nơi đến (D) ví dụ: DDP (Giao hàng đã nộp thuế)

Mỗi nhóm từ tạo thành chữ cái đầu của bộ quy tắc Incoterm. Ví dụ, nếu thỏa thuận của bạn với bên mua yêu cầu việc chuyển giao hàng hóa của bên bán tại địa điểm của bên bán, điều khoản EXW (Giao tại xưởng) sẽ được áp dụng bởi vì nó xác nhận rằng bên mua đã đảm nhận trách nhiệm vận chuyển và bảo hiểm tại cảng của bên bán. Ngoài ra, nếu bên bán vận chuyển hàng hóa tới cảng của bên mua, bao gồm việc chi trả phí vận chuyển, bảo hiểm và thuế, một điều khoản như DDP (Giao hàng đã nộp thuế) sẽ được áp dụng. Điều khoản DDP có mức độ nghĩa vụ cao nhất đối với bên bán, trong khi đó, điều khoản EXW lại có mức độ nghĩa vụ thấp nhất.

Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn điều khoản thương mại quốc tế phù hợp

Việc thay đổi các điều khoản thương mại quốc tế của một hợp đồng thương mại quốc tế là một việc không nên coi nhẹ và cần được thảo luận chi tiết giữa bên mua, bên vận chuyển và các trung gian tài chính.

Có rất nhiều hệ lụy liên quan tới việc sắp xếp vận chuyển, thủ tục hải quan, trách nhiệm nộp thuế xuất-nhập khẩu, đơn vị vận chuyển tại địa phương và bảo hiểm hàng hóa, và giá cả hàng hóa cũng không ngoại lệ.

Khi đảm nhận trách nhiệm vận chuyển hàng hóa, cần đảm bảo rằng tất cả các giấy tờ đều đáp ứng được yêu cầu thông quan, bao gồm tờ khai xuất khẩu của đơn vị vận chuyển, Chứng nhận xuất xứ, vận đơn đường biển hoặc vận đơn hàng không, đơn đặt hàng, hóa đơn, bảng kê chi tiết hàng hóa, bảng kê khai hàng hóa vận chuyển (bao gồm chi tiết kiện hàng, đơn vị vận chuyển, người nhận hàng, cân nặng, kích thước và bảng kê chi tiết hàng hóa), giấy phép xuất-nhập khẩu (nếu được yêu cầu), cũng như bất kì các giấy tờ cụ thể nào khác được ghi rõ bởi người mua, hoặc theo yêu cầu của các tổ chức tài chính hoặc điều khoản của Tín dụng thư hoặc theo quy định của nước nhập khẩu. Việc sắp xếp kiểm tra vật lý hàng hóa cũng cần thiết để hoàn thành quy trình này.

Ngoài việc chuẩn bị và nộp các giấy tờ cần thiết, việc thanh toán các khoản thuế liên quan cũng rất quan trọng, bao gồm thuế hải quan, thuế VAT (nếu có), tính đến cả những khu vực miễn thuế.

Nhiệm vụ vận chuyển bao gồm hoạt động vận chuyển, cả tại địa phương – đảm nhận giao hàng từ nhà máy và từ hải quan sau khi được thông quan cùng với các giấy tờ cần thiết – cũng như vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Bộ quy tắc Incoterms có ảnh hưởng tới các cơ hội tài trợ tài chính thương mại như thế nào?

Quen thuộc với bộ quy tắc Incoterms thường đồng nghĩa với việc bên mua và bên sẽ luôn lựa chọn giải pháp dễ dàng là tuân theo thông lệ tiêu chuẩn trong ngành hoặc chỉ đơn giản là tuân thủ các điều khoản đã được sử dụng trong một thỏa thuận bán hàng trước đó với cùng một khách hàng.

Trên thực tế, có một số lý do vô cùng thuyết phục tại sao các nhà sản xuất SME nên cân nhắc lựa chọn cẩn thận các điều khoản thương mại quốc tế cho các hợp đồng sắp tới.

Một trong những lợi ích chính của việc lựa chọn những điều khoản thương mại quốc tế cụ thể chính là cơ hội nhận được tài trợ tài chính thương mại thuận lợi hơn.

Chiết khấu thương mại là một hình thức tài trợ tài chính thương mại hiện đang ngày càng trở nên phổ biến hơn, đòi hỏi sự tài trợ cho một hóa đơn – một tài sản có thể giao dịch với giá trị hữu hình – để nhà sản xuất có thể thu về nguồn vốn lưu động nhằm chi trả cho hoạt động sản xuất và vận chuyển những hàng hóa mà sẽ chỉ được khách hàng thanh toán sau khoảng từ 30 đến 90 ngày.

Tuy nhiên, một hóa đơn chỉ có thể được tài trợ sau thời điểm chuyển giao rủi ro đã diễn ra giữa bên bán và bên mua. Vì vậy, nếu bên bán muốn tối đa thời gian nhận được nguồn tài trợ, việc họ lựa chọn các điều khoản thương mại quốc tế giúp thúc đẩy sự chuyển giao quyền sở hữu cho người mua càng sớm càng tốt là một điều vô cùng quan trọng.

Ví dụ, điều này sẽ có nghĩa rằng nên cân nhắc áp dụng các điều khoản FCA (Giao cho người chuyên chở) hay FOB (Giao hàng lên tàu) thay vì DPU (Giao tại địa điểm đã dỡ xuống), DAP (Giao tại nơi đến) hoặc DDP (Giao đã trả thuế).

Biểu đồ dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quát về những thay đổi về điểm giao hàng và chuyển giao rủi ro trong bộ quy tắc Incoterms 2020.

Vài lưu ý về Incoterms

Điều quan trọng cần được nhấn mạnh ở đây là việc thành công của một giao dịch không chỉ phụ thuộc vào yếu tố lựa chọn các điều khoản  phù hợp nhất mà nó còn phụ thuộc vào việc có một hợp đồng được soạn thảo kĩ lưỡng với khả năng đáp ứng nhu cầu cả bên mua lẫn bên bán như nhau.

Hơn nữa, với thông tin được cung cấp bởi một đối tác như Velotrade, bên bán có thể sắp xếp các điều khoản có lợi hơn cho các đơn đặt hàng quốc tế của mình theo bộ quy tắc Incoterms 2020 và mở ra cơ hội nhận tài trợ tài chính thương mại hiệu quả hơn.